Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến năm 2022

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến là vấn đề đang nổi lên trong thời gian gần đây. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, các trường học trên cả nước đã và đang linh hoạt chuyển đổi hình thức học trực tuyến để góp phần làm giảm sự lây lan của dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo truyền tải kiến thức đến các em học sinh, sinh viên. Dưới đây là một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến, giúp các giáo viên truyền tải kiến thức đạt hiệu quả cao.

Lựa chọn phần mềm học trực tuyến phù hợp

Có rất nhiều phần mềm học trực tuyến từ miễn phí đến mất phí như Google Classroom, Google Hangout, Zoom, Skype, Vsee,  TrueConf, Microsoft teams v.v…. Mỗi phần mềm đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Sau một thời gian đánh giá và thu thập phản hồi, Tân Phát khuyên bạn nên chọn Microsoft teams và Zoom vì độ ổn định và các tính năng đi kèm của nó.

Mặc dù các trường học sẽ có bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm đó nhưng các thầy cô vẫn nên chủ động lên trang chủ của phần mềm và bỏ ra 30 phút – 1 tiếng xem các video hướng dẫn sử dụng trên youtube

Lựa chọn thiết bị dạy học trực tuyến phù hợp

Nếu chiếc pc/laptop không đạt yêu cầu sử dụng, các thầy cô đừng vội mua mới.Hãy nâng cấp ổ cứng SSD và Ram trước, sẽ tăng tốc độ máy tính lên rất nhiều.

Về thiết bị thu phát âm hình và hình ảnh, mic và camera của laptop được trang bị đủ để trò chuyện trực tuyến cơ bản. Các thầy cô nên mua thêm một chiếc webcam tích hợp mic gắn ngoài. Chất lượng full HD 1080 và lọc âm tốt để tránh tình trạng học sinh không nhìn/nghe rõ bài giảng. Ví dụ: Maxhub UC W10

Uc W10

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi buổi dạy học online

Giáo viên cần thành lập những nhóm chat riêng cho phụ huynh và học sinh từng lớp để tiện trao đổi.

Lên kế hoạch hàng tuần, hàng tháng, thống nhất lịch học và ghim lên đầu trong mỗi nhóm.

Thường xuyên nhắc nhở học sinh chuẩn bị bài vở trước khi lên lớp.

Chuẩn bị sẵn các dụng cụ, tài liệu giảng dạy. File tài liệu pdf, word, excel, ảnh v.v… Nên bỏ chung vào 1 thư mục để dễ tìm kiếm trong lúc giảng dạy.

Kiểm tra phần mềm và các file tài liệu trước 15 phút. Nếu bị lỗi thì gỡ ra và cài đặt lại ngay.

Thông báo buổi học online trước 10 phút để phụ huynh và học sinh chuẩn bị.

Thay đổi phương pháp dạy học

Khác với các lớp học truyền thống, khi học trực tuyến, hoc sinh sẽ rất dễ bị nhàm chán vì chỉ tiếp xúc với màn hình vi tính, không có được không gian lớp học. Các thầy cô cần khuấy động lớp liên tục, tạo ra nhiều câu hỏi để tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Hạn chế sử dụng bảng, tài liệu giấy tờ mà thay vào đó là hình ảnh và video sinh động để cuốn hút học sinh.

Đánh giá và cải tiến sau mỗi tiết dạy

Các thầy cô nên quay lại video buổi dạy học và xem lại vào lúc rảnh rỗi để đánh giá. Việc đánh giá kết quả sau mỗi tiết là điều cực kỳ quan trọng. Công việc này giúp các giáo viên có thể rút ra được những điểm tốt và chưa tốt để sửa đổi, rút ra được những phương pháp dạy học hiệu quả. Đừng quên trao đổi video với các giáo viên khác trong ngành để cùng nhau tìm ra phương pháp dạy học hay.

===========

Trên đây là một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến mà Tân Phát nêu ra, hy vọng nó có thể giúp ích được các thầy công trong công cuộc dạy học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *