Lớp học thông minh là gì? 9 lợi ích của phòng học thông minh đem lại

Lớp học thông minh là gì?

Lớp học thông minh là lớp học được trang bị kỹ thuật số với rất nhiều phương pháp dạy và học triển khai nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ. Lớp học thông minh được cải tiến về công nghệ nhằm tạo cơ hội cho việc dạy và học bằng cách tích hợp công nghệ học tập, chẳng hạn như máy tính, phần mềm chuyên dụng, thiết bị nghe hỗ trợ, mạng và khả năng nghe / nhìn,.. Ngoài ra, một phòng học thông minh cũng giúp giáo viên thông qua công nghệ. Có những ứng dụng đã được thiết kế để hỗ trợ giáo viên trong việc soạn giáo án hoặc thậm chí cung cấp cho họ khả năng lưu một lớp học được giảng dạy trực tuyến để tham khảo trong tương lai.

9 Lợi ích của phòng học thông minh

Tăng khả năng tương tác giữa người học và người dạy

Nhiều lớp học truyền thống vẫn còn giữ hình thức truyền tải một chiều, nghĩa là người dạy sẽ giảng và đặt câu hỏi, người học chỉ ngồi nghe, ghi chép và trả lời. Điều này vô tình khiến người học bị thụ động, ít tham gia xây dựng bài.

Với hiệu quả sử dụng phòng học thông minh, người dạy có thể ứng dụng các phần mềm quản lý để chia người học thành từng nhóm nhỏ, sau đó giao bài tập trực tuyến để nhóm cùng thảo luận. Ngoài ra, lớp học có màn hình tương tác thông minh với độ sắc nét cao sẽ giúp bài giảng thêm sinh động, qua đó thu hút sự chú ý của người học, giúp người học tập trung và cùng tham gia xây dựng bài.

Lợi ích của phòng học thông minh là vô cùng lớp trong giao dục, không chỉ giúp người học tiếp thu tốt hơn, người dạy cùng 

Tạo cảm giác hứng thú cho người học với bài giảng

Hiệu quả sử dụng phòng học thông minh sẽ được trang bị đầy đủ màn hình tương tác thông minh, hệ thống âm thanh, máy tính,… Nhờ đó có thể trình chiếu các video, GIF hay khối hình 3D qua hình ảnh nhiều màu sắc và âm thanh sống động, giúp người học hình dung trực quan về nội dung bài học và kích thích hứng thú học tập, từ đó ghi nhớ tốt hơn.

Ví dụ: Đối với môn địa lý, người học sẽ khó hình dung và ghi nhớ nếu chỉ học qua các bản đồ trên giấy. Lớp học thông minh sẽ hỗ trợ xây dựng khối hình 3D, hình ảnh hoạt họa hoặc hình ảnh vệ tinh trong thực tiễn của các địa điểm, người dạy có thể chèn hình ảnh thực tế vào để minh họa đặc điểm của từng nơi. Như vậy người học sẽ dễ liên tưởng và ghi nhớ bài hơn.

Từ đó cho thấy lợi ích của phòng học thông minh giúp người học hình dung được nội dung bài học nhất là đối với những bài học có hình khối sử dụng hình khối 3D, hình vẽ,….

Cải thiện sự tập trung cho người học

Hiệu quả sử dụng phòng học thông minh giúp bài học được thiết kế sinh động kèm hiệu ứng âm thanh sẽ thu hút sự chú ý, khiến người học chủ động tham gia buổi học. Qua đó, người học sẽ tập trung vào bài giảng vì sự tò mò và hứng thú mà không phải chỉ ngồi chép lại những nội dung được giảng dạy một cách thụ động, buồn chán.

Lợi ích của phòng học thông minh được ứng dụng trong giáo dục, nó làm tăng sự tâm trung của học sinh, làm bài giảng trở nên dễ hiểu, dễ tiếp thu

Hỗ trợ người dạy sáng tạo ra nhiều buổi học lý thú

Hiện nay có một số phần mềm hỗ trợ người dạy soạn bài giảng nhanh chóng và có thể chèn thêm video, hình ảnh, GIF,… để bài học thêm sống động hơn. Sau khi chuẩn bị xong, người dạy sẽ trình chiếu qua các thiết bị thông minh trong lớp, trong đó bao gồm màn hình tương tác thông minh, máy chiếu tương tác,…

Qua đó, công nghệ trong giáo dục giúp người dạy có thể tương tác trực tiếp lên bài giảng bằng các thao tác đơn giản tương tự như với bảng đen thông thường, nhưng nội dung lại sinh động và đặc sắc hơn rất nhiều.

Ngoài ra, lợi ích phòng học thông minh có sẵn những thiết bị hỗ trợ cảm ứng đa điểm cho phép nhiều người học cùng lúc viết, vẽ, chèn hình ảnh,… giúp người học được tham gia vào bài giảng và gia tăng hứng thú học tập.

Khi sử dụng phần mềm cùng màn hình tương tác thông minh Maxhub, độ phân giải lên đến 4K sẽ cho ra những hình ảnh đẹp và sống động nhất. Ngoài ra, hầu hết màn hình của Maxhub được thiết kế kèm loa, nếu phòng học nhỏ thì sẽ không cần trang bị thêm hệ thống loa, giúp tiết kiệm chi phí.

Người dạy có thể vẽ, viết, chèn tệp đa phương tiện, xây dựng khối hình 3D,… ngay trên màn hình tương tác. Nhờ đó người dạy có thể tập trung vào bài giảng mà không cần thao tác thông qua máy tính như với máy chiếu thông thường.

Buổi học có thể được quay lại để làm tư liệu học tập

Với lớp học bình thường thì khá khó để quay lại video hoặc lưu lại bài giảng đã qua nhưng với lợi ích của phòng học thông minh thì có thể lưu lại các buổi học đã học và có thể xem lại khi cần thiết.

Với lớp học trực tuyến, công nghệ cho phép ghi hình lại buổi học để người học vắng có thể học qua bản ghi, không phải chỉ học lại thông qua vở ghi của bạn như trước đây. Những người học tiếp thu chậm có thể xem lại bài giảng nhiều lần để nghiền ngẫm thêm về nội dung học.

Ngoài ra, người dạy có thể xem lại và cải thiện cách truyền đạt của mình sao cho dễ tiếp cận đến người học nhất.

Hiệu quả sử dụng phòng học thông minh – Tạo điều kiện học tập cho người học khuyết tật

Công nghệ trong lớp học tạo điều kiện cho người học khuyết tật được học một cách thuận lợi hơn nhờ:

  • Có thể học tại nhà mà không cần di chuyển đi học hàng ngày: Đối với nhiều người học khuyết tật, việc di chuyển đến lớp học sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết xấu.

Vì vậy, với lợi ích của phòng học thông minh cho phép học tại nhà sẽ giúp nhóm người này có thể sắp xếp sinh hoạt đơn giản hơn mà vẫn học được kiến thức như nhiều người khác.

  • Có thể sử dụng chức năng giọng nói để ghi chép kiến thức: Hiện nay có nhiều ứng dụng để chuyển giọng nói thành văn bản như Google Lens, … Điều này sẽ giúp những người học gặp khó khăn trong việc viết bài sẽ ghi chú được nội dung học tập tốt hơn.

Công nghệ trong giáo dục giúp tiết kiệm thời gian ghi chép bài vở

Người dạy có thể tạo các kho tài liệu thông qua những nền tảng hỗ trợ quản lý lớp học hoặc các ứng dụng lưu trữ như Google Drive, OneDrive,… Theo đó, người dạy đăng tải bài giảng, bản ghi buổi học, tài liệu đọc thêm,… rồi chia sẻ quyền truy cập cho người học. Người học sẽ chỉ cần ghi những lưu ý ngoài nội dung đã được soạn mà không cần phải ghi lại tất cả như trong lớp học truyền thống.

Hiệu quả sử dụng phòng học thông minh – Bảo vệ sức khỏe cho người dạy

Lớp học truyền thống thường dùng bảng đen và phần trắng, thành phần của phấn không gây hại cho cơ thể, tuy nhiên nếu hít phải bụi phấn lâu ngày sẽ tích tụ trong hệ hô hấp. Từ đó dễ dẫn đến các căn bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, viêm xoang,…

Vì vậy, lợi ích phòng học thông minh được phát triển để thay thế bảng đen bằng màn hình tương tác thông minh hay máy chiếu tương tác sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của người dạy.

Công nghệ trong lớp học – Bảo trì dễ dàng

Nếu gặp phải lỗi trong quá trình giảng dạy, người dạy chỉ cần phản hồi đến nhà cung cấp để cập nhật lại phần mềm mà không cần thay mới, đồng thời cũng chỉ cần cập nhật để có thêm tính năng. Trong quá trình dạy sẽ không phải tốn kém các công cụ như phấn, bút dạ viết bảng,…

Ngoài ra, với những tài liệu học tập đã được lưu trữ trên điện toán đám mây, người dạy và người học sẽ dễ dàng truy cập và chỉnh sửa ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối được Internet. Nhờ đó giảm thiểu được việc lưu trữ bằng giấy tờ cồng kềnh, khó thống kê và khó chỉnh sửa.

Như vậy lợi ích phòng học thông minh đặt người học tại vị trí chủ động, giúp đào tạo được học viên có kỹ năng làm việc độc lập, có tư duy tìm tòi, khám phá và sáng tạo hơn so với truyền thống. Có thể thấy rằng đây sẽ là xu hướng phát triển giáo dục trong tương lai.

Nếu bạn quan tâm tới các giải pháp về phòng học thông minh phù hợp, hãy liên hệ Tân Phát để được hỗ trợ miễn phí.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ TÂN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *