07 thiết bị dạy học online hỗ trợ giảng dạy hiệu quả

Để có thể thực hiện dạy học trực tuyến, giáo viên cần trang bị thiết bị để hỗ trợ quá trình làm việc. Khi tìm hiểu về các thiết bị dạy học online, hẳn bạn sẽ bị bối rối vì có quá nhiều loại. Vậy đâu là những thiết bị cần đầu tư để có thể giảng dạy online hiệu quả? Nếu điều kiện tài chính còn hạn chế, thì Tân Phát khuyên bạn nên trang bị 7 thiết bị dưới đây theo mức độ quan trọng giảm dần.

Thiết bị dạy học online – PC/Laptop/Máy tính bảng

PC/Laptop/Máy tính bảng là những thiết bị dạy học online quan trọng nhất mà người dạy cần chuẩn bị, là phương tiện giúp kết nối vào không gian số, chia sẻ hình ảnh, âm thanh, văn bản với người học ở khoảng cách xa.

PC/Laptop thuộc thiết bị phòng học trực tuyến không thể thiếu với bất cứ lớp học tiêu chuẩn. Giảng viên, học sinh sẽ có sự chuẩn bị trước và trình bày khi có tiết học. Sử dụng PC/Laptop đem lại hiệu quả, tiết kiệm thời gian trong việc tìm tài liệu, tham gia vào những bài giảng.

Bên cạnh đó còn giúp lưu trữ tài liệu, soạn thảo giáo án, xử lý tệp tin, bài tập của người học,… Yêu cầu bắt buộc duy nhất với các thiết bị này là cần có khả năng kết nối Internet.

Thiết Bị Dạy Học Online Pc Laptop Máy Tính Bảng

Mỗi loại thiết bị dạy học online sẽ có những đặc điểm hỗ trợ cho người dạy khác nhau, cụ thể là:

  • PC (máy vi tính bàn): PC thường có cấu hình mạnh, khả năng xử lý tốt và lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn so với laptop ở cùng mức giá. Nhờ đó giúp hình ảnh và âm thanh được ghi hình rõ hơn, khả năng xử lý tệp tin mạnh và lưu trữ được nhiều tài liệu, bài tập của người học.
  • Laptop: Laptop tiện lợi để di chuyển, có cấu hình và khả năng xử lý tốt, tuy nhiên giá đắt và khó sửa chữa hơn so với PC. Khi dùng laptop, người dạy có thể dễ dàng thay đổi địa điểm dạy, hoàn thành các việc như chỉnh sửa giáo án, nhận xét bài tập người học,… tại bất cứ nơi nào có Internet.
  • Máy tính bảng: Đây là dạng máy tính gọn nhẹ, tiện dụng nhất, đồng thời có thể chạy trên hệ điều hành Android hay iOS, giúp người dạy dễ dàng mang theo và sử dụng các ứng dụng di động. Tuy nhiên, khả năng xử lý, lưu trữ của máy tính bảng sẽ không được tốt bằng những loại máy tính khác. Vì vậy, người dạy chỉ nên dùng khi cần di chuyển nhiều hoặc khi không thuận tiện mang theo các loại máy tính cỡ lớn.

Bộ thiết bị học trực tuyến cung cấp Internet

Internet là thiết bị học trực tuyến không thể thiếu cho phép người học và người dạy kết nối và chia sẻ tài liệu với nhau từ xa. Vì vậy, người dạy cần chuẩn bị một trong các thiết bị như bộ phát Wifi 4G, USB Wifi, Router, Repeater,… để tổ chức lớp học online. Internet không thể thiếu trong thiết bị dạy học online cho mọi môi trường giáo dục có áp dụng công nghệ.

Bộ Thiết Bị Học Trực Tuyến cung Cấp Internet

Một lời khuyên là người dạy nên lựa chọn gói dịch vụ Internet tốt, có đường truyền mạnh và ổn định để tránh hình ảnh, âm thanh bị chập chờn khi đang giảng dạy.

Ngoài giờ học, người dạy có thể truy cập vào Internet để tham khảo kho tài liệu khổng lồ trên đây, qua đó có thêm nhiều gợi ý để tổ chức lớp học online, có các mẫu bài giảng thú vị, những thông tin khoa học mới nhất,…

Thiết bị dạy học trực tuyến – HD camera/HD webcam 

Thiết bị hỗ trợ dạy học online Camera và webcam là thiết bị ghi hình, giúp truyền hình ảnh của người dạy đến người học qua Internet. Độ sắc nét của hình ảnh truyền đến người học sẽ phụ thuộc vào chất lượng của từng loại camera/webcam. Đây là thiết bị dạy học online hữu ích nhất khi mà giảng viên và học viên tương tác qua các thiết bị online. Một chiếc camera hay webcam tốt giúp giảng viên truyền tải thông tin tốt hơn tới học viên, giúp bài giảng không bị gián đoạn.

Maxhub Uc W11

Nếu người dạy chủ yếu giảng dạy qua slide thì chỉ cần sử dụng webcam có sẵn trên nhiều loại máy tính hiện nay. Ngược lại, nếu chủ yếu trình bày qua bảng đen, hoặc đang giảng dạy theo phương pháp dạy học kết hợp thì người dạy nên lựa chọn dòng có độ phân giải đạt HD để người học có thể nhìn và nghe rõ được nội dung bài học.

Phần mềm giảng dạy học online

Phần mềm chuyên dùng cho giảng dạy là yếu tố cần có trong xu hướng giáo dục online hiện nay. Các phần mềm giảng dạy sẽ không chỉ là nền tảng để người dạy và người học tương tác với nhau, mà còn là nơi cung cấp các công cụ để sáng tạo các bài giảng sinh động, nâng cao độ tương tác giữa các thành viên trong lớp. Phần mềm thuộc trong những thiết bị hỗ trợ dạy học online vô cùng hiệu quả, giúp giảng viên và học sinh dễ tương tác.

Zoom Certified

Thiết bị hỗ trợ dạy học online – Micro/tai nghe gắn micro

Trong thiết bị dạy học trực tuyến thì Micro/tai nghe gắn micro giúp thu âm giọng nói của người dạy và truyền đến thiết bị người học qua Internet. Người dạy có thể chỉ cần sử dụng micro của máy tính, tuy nhiên một số loại máy tính đời cũ sẽ có tiếng rè khi thu âm, khiến người học khó nghe rõ và theo dõi được nội dung bài. Chính vì thế thiết bị dạy học online này giúp người dạy và người học thuận tiện trong việc trao đổi bài học rõ ràng.

Vì vậy nếu nhận được phản hồi không tốt từ người học, người dạy nên lựa chọn micro rời/tai nghe gắn micro để hỗ trợ thu âm. Lưu ý nên lựa chọn dòng có tính năng tự động dò sóng sạch, tần số trong khoảng 1000 – 3000 Hz để tránh âm thanh thu được dễ bị rè hay nhiễu sóng.

Thiết bị học trực tuyến – Ánh sáng 

Nếu giảng dạy trong môi trường thiếu sáng hoặc vào buổi tối, người dạy nên đầu tư thêm các thiết bị phòng học trực tuyến là đèn chiếu sáng để người học có thể thấy rõ nội dung được viết trên bảng hoặc màn hình tương tác thông minh.

Mặt khác, ánh sáng còn có tác động đến khả năng tiếp thu bài học. Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, ánh sáng khoảng 6500K (hay ánh sáng trắng) có tác dụng kích thích sự tập trung và giúp não bộ dễ tiếp thu thông tin hơn.

Thiết bị dạy học online – Tripod

Thiết bị phòng học trực tuyến Tripod là chân đỡ có 3 giá trụ, giúp camera trụ vững, có thể ghi hình ở những có địa hình không cân bằng, ngoài ra người dạy còn có thể tùy chỉnh độ cao của Tripod. Nhờ đó giúp ổn định camera, hình ảnh ghi được sẽ rõ ràng và không bị rung giật, đồng thời có thể thay đổi độ cao hoặc di chuyển camera dễ dàng, giúp người học dễ theo dõi nội dung bài.

Đây là bộ thiết bị dạy học trức tuyến được sử dụng nhiều cho trong các trường học để quay và lưu lại những bài giảng cho học viên.

Trên đây là những thiết bị dạy học online cần thiết để xây dựng lớp học của riêng mình. Thông thường, khó khăn lớn nhất của học online là độ tập trung thấp, vì vậy người dạy hãy tận dụng tất cả thiết bị mà mình có, cùng với ứng dụng thêm các phần mềm giảng dạy để nâng cao tính sinh động, trực quan cho bài giảng nhé!