Phòng học thông minh là gì? Thiết kế phòng học thông minh đúng chuẩn

Bước vào thời đại mới- thời đại mang tên “công nghệ 4.0” phát triển mạnh mẽ và đang “xâm nhập” vào hệ thống giáo dục của nước nhà. Mang theo nhiều nguồn năng lượng mới, tươi trẻ gợi cho người học nhiều thích thú với việc tiếp thu kiến thức tại trường học. Hiện nay có rất nhiều trường học từ cấp bậc đại học đến những trường mầm non đã ứng dụng thành công đưa công nghệ 4.0 vào công tác giảng dạy. Vậy công nghệ thông minh này có kết quả ảnh hưởng như thế nào trong bộ phận giáo dục mà được phát triển nhiều đến thế. Các bạn cùng Tân Phát tìm hiểu nhé!

Thế nào là một phòng học thông minh?

Phòng học thông minh hay lớp học thông minh là hướng đến cho người học lẫn người làm công tác dạy học được tiếp xúc trực tiếp trong môi trường giáo dục có đầy đủ những ứng dụng, trang thiết bị của thời đại mới – thời đại của ngành công nghệ thông tin phát triển. Góp phần rút ngắn khoảng cách thời gian giảng dạy của giáo viên  nhưng vẫn đảm bảo được nội dung lượng kiến thức truyền đạt nhiều hơn cho các bạn học.

Phòng học thông minh ngày càng phát triển cũng đồng nghĩa với việc nền kinh tế nước nhà Việt Nam đang trên đà phát triển và hội nhập hóa với quốc tế. Là cha mẹ ai cũng hy vọng cho con mình theo học trường lớp có chất lượng giáo dục tốt nhất chính vì lẽ đó mô hình phòng học thông minh không chỉ áp dụng trên địa bàn tỉnh thành phố loại 1 mà còn mở rộng xuống những trường làng, trung tâm dạy thêm thuộc khu vực kém phát triển hơn.

Trang thiết bị trong phòng học thông minh

Tất cả các trang thiết bị có trong mô hình phòng học thông minh phải là mới nhất, hiện đại nhất và tiện dụng nhất.

Mô hình phòng học thông minh với hệ thống thiết bị thông thường và phổ biến. Một phòng học được cho là thông minh không chỉ sở hữu đầy đủ các thiết bị cơ bản như là màn hình tương tác, bảng tương tác, máy chiếu, màn hình chiếu, thiết bị âm thanh, hệ thống lạnh, hệ thống điện tiện lợi có kiểu dáng hiện đại mà còn phụ thuộc vào bộ trang bị linh kiện và các thiết bị phần cứng hướng đến cho người dùng  nhiều ứng dụng giản tiện nhất trong quá trình sử dụng. Chưa kể đến trọn bộ thiết bị đó phải có sự tương tác và kết nối với nhau trong 1 hệ thống hoàn chỉnh và thống nhất.

Và 1 điều quan trọng nhất đó là sự tương tác và hợp nhất giữa các thành viên có tại mô hình phòng học thông minh. Bằng cách sử dụng những trang thiết bị “chuyên dụng” này , lượng tương tác giữa giáo viên và học sinh sẽ tăng lên rất nhiều, góp phần làm cho tiết học trở nên phong phú và sinh động hơn. Tuy nhiên, có 1 giới hạn nhỏ từ phía học sinh khi tham gia lớp học phòng máy bình thường đó là các bạn sẽ chỉ nhìn và lắng nghe giảng viên chia sẻ chứ không tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị đó,  trừ trường hợp các bạn đang thực hành trên phòng máy tính.

Đối với mô hình phòng học thông minh dạng này thì hầu như chi phí cho trang thiết bị của mỗi phòng khá thấp, phù hợp với tiêu chuẩn 44 của BGD&ĐT, lượng học sinh khi đến với lớp đông và được phổ biến ở hầu hết các cấp bậc thuộc trường công lập, tư thục, dạy kèm, trung tâm… Góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống giáo dục đi xa hơn tiến đến thời đại sử dụng thiết bị thông minh trong mô hình phòng học thông minh thế hệ mới.

Về mặt sắp xếp, ở mỗi lớp học, bạn có thể bố trí cho người dạy 1 Màn hình tương tác để ở vị trí bục giảng. Còn từ phía người học, Bạn có thể trang bị thêm 1 chiếc Ipad hoặc Laptop kích thước nhỏ đặt ở giữa bàn học với nhóm học 6 người để trong quá trình giảng bài, các bạn có thể tương tác trực tiếp, sử dụng công nghệ hiện đại này.  Với nền phát triển kinh tế hiện nay Việt Nam hứa hẹn không chỉ dừng lại ở việc ứng dụng phòng học thông minh mà còn tiến xa hơn nữa.

Trang trí nội thất cho mô hình phòng học thông minh

Có rất nhiều nội thất trang trí chọn lựa cho mô hình phòng học thông minh này. Thường tông màu sáng và sử dụng chất liệu nhôm, inox cao cấp sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Bởi vì tính chất của những chất liệu này là tính sáng nó có tác dụng điều hòa nhiệt độ không khí trong phòng học.

Sắp xếp bộ bàn ghế dành cho mô hình phòng học thông minh cũng có nhiều bố cách trang trí, bạn có thể sắp tất cả các bàn có tại phòng học thành 1 hình vòng tròn lớn bao quanh lớp học, giáo viên đứng ở giữa vị trí trung tâm trên bục giảng, còn các bạn có thể tương tác trực tiếp với giáo viên trong mỗi bài giảng, như vậy mỗi tiết học các bạn sẽ có động lực hơn.

Trang Trí Nội Thất Cho Mô Hình Phòng Học Thông Minh

Hoặc các bạn có thể chia lớp ra thành nhiều nhóm nhỏ cho dễ quản lý, các nhóm nhỏ có thể sắp xếp theo bố cục hình tròn hoặc vuông, số lượng từ 5-10 bạn tùy theo yêu cầu giáo viên. Việc tách lớp ra thành nhiều mảng nhỏ góp phần tạo điều kiện cho các bạn có cơ hội làm việc nhóm, hiểu ý đồng đội và đề cao tinh thần tập thể. Xây dựng 1 tiết học hăng say và không nhàm chán mỗi khi các bạn đến lớp.

Phòng học thông minh là giải pháp cho phép tăng cường khả năng tương tác đa chiều giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh qua việc dạy nhóm, học nhóm , thảo luận nhóm thông qua phần mềm quản lý lớp học.

Giáo viên có thể điều hành lớp học và giám sát bài học trên máy của học sinh được chọn hoặc tất cả các máy học sinh trong lớp chỉ với một vài thao tác đơn giản trên máy của giáo viên.

Học sinh có thể dễ dàng luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ nhờ hệ thống âm thanh chất lượng cao của phòng học, thảo luận nhóm, thảo luận theo chủ đề được tạo qua phần mềm quản lý lớp học.