7 mẹo dạy học trực tuyến hiệu quả

Hiện nay dạy học trực tuyến đang là hình thức giáo dục phổ biến ở nhiều quốc gia. Rất có thể sẽ thay thế các hình thức dạy học truyền thống trong tương lai. So với các lớp học truyền thống, khi tham gia các lớp học trực tuyến, người học có thể hoàn toàn chủ động về mặt thời gian, không gian học tập. Điều này lại càng phù hợp cho những người bận rộn, khó sắp xếp thời gian cho những lớp học với khung giờ cố định. Vậy làm thế nào để có một giờ dạy học trực tuyến hiệu quả? Sau đây là một số mẹo dạy học trực tuyến hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Làm thế nào để chuẩn bị cho việc dạy học trực tuyến hiệu quả

Theo Washington Post, 5 năm qua đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong việc chuyển đổi sang dạy học trực tuyến vì việc tiếp cận công nghệ thông tin và Internet ngày càng dễ dàng hơn và tính linh hoạt chung. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chuyển từ giảng dạy trên lớp sang giảng dạy trực tuyến là một sự điều chỉnh, nhưng với một chút nghiên cứu và thực hành, bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra những giờ dạy học trực tuyến hiệu quả và cuốn hút

Online Teaching 1980

Lập kế hoạch cho việc dạy học trực tuyến hiệu quả

Lap Ke Hoach(1)

Học sinh của bạn không thực sự tham gia trực tiếp trong lớp học. Trên thực tế, không phải tất cả học sinh của bạn sẽ online cùng một lúc.Vì thế, lập kế hoạch là điều cần thiết cho môi trường dạy học trực tuyến. Sinh viên khi tham gia vào môi trường ảo có nhu cầu khác khi tham gia lớp học trực tiếp.Điều đó đòi hỏi bạn phải đảm bảo trình bày rõ ràng giáo trình và tài liệu trước khi lớp học bắt đầu. Những học sinh tham gia lớp của bạn sẽ xem xét về (deadline, tài liệu và các yêu cầu khác) có phù hợp với họ không. Điều quan trọng nhất, bạn nên tránh là các yếu tố bất ngờ trong quá trình giảng dạy. Những yếu tố bất ngờ có thể khiến bạn không phản ứng kịp với các vấn đề phát sinh trong buổi học trực tuyến. Nếu làm được điều này bạn đã đạt yếu tố đầu tiên để tăng khả năng dạy học trực tuyến hiệu quả.

Chuẩn bị và làm chủ công nghệ để đảm bảo buổi dạy học trực tuyến hiệu quả

编组 9备份 2

Dạy học trực tuyến đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật nhất định. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần đầu tư vào phần cứng và phần mềm phù hợp. Bạn cần một bộ giải pháp phòng họp trực tuyến (webcam, hệ thống loa, mic,…), kết nối internet mạnh và nền tảng phòng họp trực tuyến phù hợp với yêu cầu của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu về giải pháp phòng họp trực tuyến phù hợp với mình dưới đây:

Giải pháp phòng họp trực tuyến của Maxhub

Bạn có thể tìm hiểu về các nền tảng phòng họp trực tuyến đang vô cùng phổ biến tại đây:

7 Mẹo hữu ích khi sử dụng Zoom để trò chuyện và họp trực tuyến

Thiết lập một môi trường làm việc thích hợp cho công việc dạy học trực tuyến hiệu quả

Thiet Ke Phong Lam Viec Ca Nhan 0

Nếu không có môi trường hoàn hảo và tính tự giác tốt, làm việc tại nhà có thể trở thành một cơn ác mộng. Với một kế hoạch rõ ràng, điều này hoàn toàn có thể tránh được. Điều đầu tiên bạn cần làm là thiết lập một không gian làm việc. Nếu có thể, bạn nên có 1 không gian chỉ dành cho công việc. Bạn muốn không gian làm việc thoải mái và tiện nghi, nhưng cũng tăng cường sự hiệu quả trong công việc. Giữ cho môi trường làm việc của bạn không có những thứ gây xao nhãng như tivi, các thành viên khác trong gia đình hay những việc xảy ra trong nhà. Điều đó đảm bảo bạn giữ được sự tâp trung và khả năng dạy học trực tuyến hiệu quả hơn

Liên tục đổi mới và xây dựng các cuộc thảo luận để các buổi dạy học trực tuyến hiệu quả hơn

Thao Luan Ve Mot Su Kien

Các lớp học trực tuyến, như đã đề cập ở trên, khác với các lớp học truyền thống. Các phòng học này có khả năng gây cảm giác công nghiệp. Để dạy học trực tuyến hiệu quả hơn, bạn hãy khởi xướng và khuyến khích các cuộc thảo luận có tác động rất nhiều đến cảm nhận của học sinh trong lớp. Khuyến khích học sinh tham gia vào bài giảng, giống như ở trong các lớp học truyền thống. Có nhiều cách để bạn có thể khuyến khích học sinh tham gia vào bài giảng, từ thảo luận đến gửi bài giảng cho học sinh, phân công học sinh đọc và tự tìm hiểu tài liệu, nhờ đó bạn có thể theo dõi được tiến độ học tập của học sinh. Điều này thúc đẩy học sinh của bạn tham gia vào xây dựng lớp học hàng tuần thay vì chỉ nộp bài tập. Sự tham gia của học sinh (chẳng hạn như các cuộc thảo luận chuyên sâu, lên kế hoạch) giúp sinh viên của bạn tìm hiểu tài liệu một cách sáng tạo và khoa học hơn dưới sự hướng dẫn của bạn. Điều này không nhưng khiến những giờ dạy học trực tuyến hiệu quả hơn mà học sinh của bạn còn tiếp cận với kiến thức trong bài giảng nhiều hơn chứ không đơn thuần chỉ vì điểm số.

Giao tiếp thường xuyên để gia tăng khả năng dạy học trực tuyến hiệu quả

Ky Nang Giao Tiep La Gi 2

Giao tiếp là điều kiện cần thiết để dạy học trực tuyến hiệu quả hơn trong môi trường giảng dạy online. Giới thiệu bản thân và cho học sinh của bạn giới thiệu là một cách giúp mang tính nhân văn và sự ấm áp, thân thiện vào lớp học của bạn. Bảo đảm rằng học sinh của bạn nắm rõ phương pháp và thời gian tốt nhất để tham gia vào lớp học hay liên lạc với bạn. Trong môi trường dạy học trực tuyến, không hề có giáo viên dạy trực tiếp trước mặt nên có thể tạo ra sự lo lắng ở một số học sinh. Để dạy học trực tuyến hiệu quả hơn, bạn có thể cố gắng giảm bớt điều này bằng cách giải đáp các nghi vấn một cách kịp thời và cung cấp nhiều hướng dẫn và phản hồi về việc mà học sinh đang làm.

Tạo động lực cho học sinh để các buổi dạy học trực tuyến hiệu quả hơn

Unnamed

Mỗi người đều có một phương pháp học khác nhau – và động lực đóng một vai trò quan trọng trong quá trình học tập. Đối với một số học sinh thì việc học là tất cả động lực họ cần nhưng đa phần các học sinh khác không có động lực rõ ràng như thế . Hãy nghĩ cách để thúc đẩy tất cả học sinh của bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong lớp học bằng cách này bạn có thể dạy học trực tuyến hiệu quả hơn nhiều. Bạn có thể tạo động lực cho học sinh bằng việc cho thêm điểm cho các cuộc thảo luận trực tuyến hoặc các bài tập tùy chọn. Giao deadline cũng có thể giúp thúc đẩy các sinh viên có động lực hơn. Dạy học trực tuyến hiệu quả là mục tiêu của bạn, bạn phải tìm cách giúp sinh viên tận dụng tối đa thời gian trên lớp học trực tuyến để nhận được kiến thức đầy đủ và phù hợp nhất.

Nhận phản hồi từ sinh viên để các buổi dạy học trực tuyến hiệu quả hơn

Feedback La Gi 1

Sinh viên có thể cung cấp cho bạn phản hồi có giá trị giúp bạn nâng cao khả năng dạy học trực tuyến hiệu quả. Với việc giáo dục trực tuyến ngày càng nhiều, học sinh của bạn có thể đã từng học một lớp học trực tuyến. Điều này có thể giúp học sinh có những nhận định nhất đinh về một buổi dạy học trực tuyến hiệu quả. Qua đó, họ có thể đưa ra nhận xét về những mặt tích cực và tiêu cực về lớp học trực tuyến của bạn một cách khách quan. Ngoài ra học sinh của bạn, cũng tìm kiếm và học tập với các giáo viên online khác. Giáo dục là một môi trường “chia sẻ” và do đó, những kết nối này có thể là vô giá đối với sự phát triển dạy học trực tuyến hiệu quả của bạn.

Lời kết

Nhìn chung, dạy học trực tuyến là một cơ hội tuyệt vời dành cho giáo viên. Tính linh hoạt là một lợi ích không thể phủ nhận. Đây là một thị trường đang phát triển cho các nhà giáo dục – và là một cơ hội phát triển nghề nghiệp thú vị. Bạn có thể tiếp cận những sinh viên mà bạn sẽ không bao giờ có thể gặp trong một lớp học truyền thống. Để dạy học trực tuyến hiệu quả hơn bạn phải thực hiện nghiên cứu, lập kế hoạch, phương pháp giáng dạy một cách bài bản. Để dạy học trực tuyến hiệu quả hiện nay còn tương đối mới mẻ, vì vậy thực sự không có quy chuẩn nhất định để thực hiện. Nhưng chỉ với một số nghiên cứu và chuẩn bị, bạn hoàn toàn có thể thấy mình đang đi đầu trong phong trào giáo dục trực tuyến đang ngày càng phát triền hiện nay. Để ươm mầm cho những tài năng, tương lai đất nước,

Vậy tìm mua các thiết bị dạy học trực tuyến ở đâu?

Tân Phát là nhà phân phối chính thức thương hiệu Maxhub tại Việt Nam. Công ty Tân Phát có rất nhiều các dòng sản phẩm khác nhau hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện phòng họp hội nghị truyền hình, giúp bạn có thể trang bị những trang thiết bị phù hợp để tham gia vào việc học tập và làm việc của mình

Chúng tôi có một bộ sản phẩm và giải pháp sẽ đảm bảo sự suôn sẻ cho các cuộc họp trực tuyến của bạn. Để lại thông tin cho chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn khi bạn có nhu cầu làm việc, hội nghị từ xa.

Thông tin liên hệ

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các thiết bị họp trực tuyến từ thương hiệu Maxhub tại: Sản phẩm Maxhub 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *