Cách xử lý, khắc phục tiếng vang trong phòng họp trực tuyến

Một trong những vấn đề chúng ta thường gặp là âm thanh bị vang trong phòng họp trực tuyến. Bạn, đối tác sẽ khó nắm bắt thông tin vừa bị phân tán bởi những tiếng vang đó. Trong bài viết dưới đây Tân Phát chia sẻ cách làm giảm tiếng vang trong phòng họp trực tuyến để mang lại hiệu quả cao trong cuộc họp.

Cách Xử Lý, Khắc Phục Tiếng Vang Trong Phòng Họp Trực Tuyến

Sự khác biệt giữa tiếng vang và tiếng dội

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ về 2 loại này để tìm cách khắc phục cụ thể:

Tiếng dội (reverb) là hiện tượng giọng nói của bạn phát ra từ loa dội lại trong phòng sau đó mới trở lại micro. Hiện tượng này thường xảy ra trong phòng có nhiều bề mặt cứng. Nó bị trì hoãn nhiều hơn tiếng vang và bạn có thể mô tả nó là âm thanh “hầm hố”.

Tiếng vang (echo) là hiện tượng âm thanh trở lại vào micro. Điều này thường xảy ra do micro của bạn được đặt ở gần loa, đồng thời việc này còn làm cho bạn cảm thấy mình bị chậm một chút sau khi nói.

Bạn hãy xem đoạn video dưới đây để hiểu rõ về chúng:

Echo và Reverb về cơ bản là giống nhau – âm thanh truyền từ loa trở lại mic. Sự khác biệt chính là mức độ âm thanh dội lại xung quanh phòng trước khi quay trở lại mic, điều đó cũng có nghĩa là mỗi âm thanh đều yêu cầu một sửa chữa hơi khác nhau. Vấn đề Echo có thể được giải quyết bằng cách thay đổi công nghệ phần cứng. Mặt khác, Reverb thường yêu cầu thay đổi căn phòng (như thêm các bề mặt mềm để hấp thụ âm thanh).

Cách xử lý, khắc phục tiếng vang trong phòng họp trực tuyến

Sử dụng thiết bị tai nghe chuyên dụng

Nếu bạn chỉ nói chuyện với một người khác khi bạn bắt đầu nghe thấy tiếng vang, hãy hỏi người khác trong cuộc gọi để đặt tai nghe của họ. Tai nghe của thiết bị micro rất hiếm nhận âm thanh từ loa của nó, bởi loa nằm áp sát vào 2 bên tai của bạn.

Điều này cũng hoạt động nếu bạn đang trong một cuộc họp nơi có nhiều cá nhân tham gia cuộc họp từ máy tính xách tay của họ ở các địa điểm khác nhau. Nếu mọi người đều đeo tai nghe, rất có thể bạn sẽ loại bỏ tiếng vang.

Đây là phương pháp đơn giản và thuận tiện nhất nhưng không đem lại tính chuyên nghiệp khi họp trực tuyến.

Sử dụng thiết bị micro đa hướng, speaker phone có tính năng khử tiếng vọng

Khác với những thiết bị âm thanh trong phòng karaoke hay micro và loa kéo thông thường, thiết bị âm thanh đa hướng dùng cho phòng họp thường tích hợp sẵn khả năng triệt vọng tốt. Hiện nay với sự phát triển và cạnh tranh trong công nghệ những thiết bị micro đa hướng có tính năng khử vọng nhiều hơn cùng mức giá hợp lý.

Một số thiết bị speaker phone của hãng Maxhub

Speakerphone kèm Mic không dây Maxhub BM11

Speakerphone kèm Mic không dây Maxhub BM20

Speakerphone kèm Mic không dây BM21

Mỗi điểm cầu sử dụng một thiết bị

Như định nghĩa tiếng vang tạo ra 1 phần nguyên nhân là âm thanh từ loa dội ngược lại và thu vào micro chính vì vậy nếu có 2 thiết bị cùng 1 điểm cầu cùng truy cập vào 1 cuộc họp sẽ tạo ra những tiếng vang, tiếng nhại chói tai. Hãy tắt 1 trong 2 thiết bị hoặc sử dụng ở 2 không gian khác nhau.

Giữ môi trường im lặng

Ba tình hướng thường xuất hiện khi xảy ra tiếng vang

  • Nhiều người trong một phòng hội thảo nói chuyện với một vài cá nhân tham gia cuộc họp từ các địa điểm khác nhau
  • Nhiều nhóm người tham gia cuộc họp từ nhiều phòng hội thảo
  • Nhiều nhóm người trong nhiều phòng hội thảo và nhiều cá nhân tham gia cuộc họp từ các địa điểm khác nhau

Người quản trị cuộc họp hãy chủ động tắt toàn bộ mic trên các phần mềm họp trực tuyến của toàn bộ thành viên và bật mic cho người cần phát biểu.

Nếu bạn không phải người quản trị của cuộc họp đó, hãy xác định nguồn gây ra tiếng vang và tắt mic của người đó hoặc liên hệ người quản trị để được xử lý.

Trên đây là toàn bộ cách xử lý, khắc phục tiếng vang trong phòng họp trực tuyến được Tân Phát chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích được bạn. Nếu như bạn cần một giải pháp cho phòng họp trực tuyến của doanh nghiệp mình, hãy liên hệ đến Tân Phát để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *