Công nghệ DNR là gì? So sánh ưu nhược điểm 2D-DNR và 3D-DNR

Công nghệ DNR là gì?

DNR là viết tắt của cụm từ Digital Noise Redution (giảm nhiễu kỹ thuật số) là công nghệ giúp camera giám sát xử lý các hình ảnh bị mờ, bị nhiễu khi hệ thống camera giám sát hoạt động trong điều kiện thiếu sáng.

Khi gặp ánh sáng yếu, bộ khuếch đại trong camera sẽ khuyếch đại ánh sáng để làm rõ hình ảnh. Thật không may việc khuếch đại như vậy sẽ làm cho hình ảnh bị nhiễu hạt và cần phải có bộ lọc để khử nhiễu.

Khi qua bộ lọc nhiễu DNR, chất lượng video sẽ được cải thiện ở hai điểm như: tăng cường độ sáng để giúp hình ảnh sáng và rõ hơn; giảm hiện tượng các hạt li ti để tăng độ mịn và độ sắc nét.

Công Nghệ Dnr Là Gì

Trên thị trường hiện nay có 2 công nghệ DNR là 2D-DNR và 3D-DNR:

 • 2D-DNR là công nghệ giảm nhiễu tạm thời trong điều kiện ánh sáng yếu, áp dụng cho phân khúc camera tầm trung (phổ biến). Giá thành thấp. Tuy nhiên 2D-DNR không được rõ nét và vì vậy không áp dụng được cho hình ảnh, video có độ phân giải cao từ 2K trở lên.
 • 3D-DNR là công nghệ giảm nhiễu không gian (3D) trong điều kiện ánh sáng yếu, áp dụng cho phân khúc camera cao cấp. Giá thành cao. 3D-DNR có thể khử nhiễu cho các video có độ phân giải cao 2K, 4K… cho hình ảnh mịn màng và sắc nét.
  => Maxhub UC W10 – 1 Webcam phân khúc bình dân áp dụng công nghệ 3D-DNR.

So sánh ưu nhược điểm công nghệ 2D-DNR và 3D-DNR

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động công nghệ 2D–DNR

 • Công nghệ 2D-DNR sử dụng thuật toán phân tích và so sánh một khung hình với khung hình tiếp theo. Sau đó thuật toán sẽ tìm ra và loại bỏ bất kỳ sự kỳ lạ giữa các khung hình này. Vì vậy tín hiệu hình ảnh và video được giảm độ hạt (tức giảm nhiễu – noise reduction).

Cơ Chế Hoạt động Công Nghệ 2d Dnr

 

Cơ chế hoạt động công nghệ 3D–DNR

 • Công nghệ 3D-DNR không chỉ so sánh nhiều khung hình liền kề mà thuật toán còn cho phép tự phán đoán những điểm ảnh bị nhiễu dựa trên ma trận điểm ảnh.
 • Vì vậy công nghệ giảm nhiễu 3D-DNR cải thiện rõ rệt chất lượng hình ảnh, đặc biệt hữu ích cho các dòng camera có độ phân giải cao Full HD (2.0MP), 2K (4.0MP) và cả 4K (8.0MP).

Cơ Chế Hoạt động Công Nghệ 3d Dnr

Ưu điểm

Ưu điểm công nghệ 2D–DNR

 • Công nghệ 2D–DNR hoạt động bằng cách so sánh 2 khung hình liên tiếp của video, xác định những điểm ảnh có khả năng do tín hiệu mà ra. Sau đó thuật toán sẽ tiến hành loại bỏ các điểm ảnh bị nhiễu này.
 • Thời gian xử lý nhanh, không cần camera có bộ xử lý đồ họa mạnh, giúp hạ giá thành của camera quan sát.
 • Có giá thành khá rẻ, phù hợp với nhiều nhu cầu người dùng.

Ưu điểm công nghệ 3D–DNR

 • Công nghệ 3D–DNR loại bỏ sự xuất hiện mờ của các hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, giúp xử lý các vật thể chuyển động mà không để lại vệt mờ chuyển động cả trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Thuật toán giảm nhiễu 3D–DNR giúp hình ảnh rõ và sắc nét hơn so với hình ảnh không được giảm nhiễu hoặc giảm nhiễu bằng công nghệ cũ 2D–DNR.
 • Giải quyết được bài toán giảm nhiễu cho hình ảnh chất lượng cao, phù hợp với những dòng camera cao cấp có độ phân giải từ full HD trở lên.

Nhược điểm

Nhược điểm công nghệ 2D–DNR

 • Công nghệ 2D-DNR là phương pháp giảm nhiễu tạm thời, không xác định hết các điểm nhiễu nên ảnh vẫn còn bị nhiều hạt li ti trong điều kiện thiếu sáng.
 • Thuật toán 2D-DNR gần như “bất lực” khi phải xử lý hình ảnh độ phân giải cao, không phù hợp trên các camera có độ phân giải cao hơn như Full HD (2.0MP), 4MP và 8MP.

=> Đây cũng là lý do tại sao công nghệ 3D-DNR được nghiên cứu và phát triển.

Nhược điểm công nghệ 3D–DNR

 • Thuật toán 3D-DNR đòi hỏi bộ vi xử lý của camera làm việc nhiều hơn, phân tích sâu và chi tiết hơn.
 • Camera cần có bộ vi xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn để chạy tốt các thuật toán 3D Digital Noise Reduction. Điều này có thể gián tiếp làm tăng giá thành của camera.
 • Giá thành cao, thông thường công nghệ 3D-DNR chỉ ứng dụng trên các dòng camera quan sát cao cấp.

Trên đây là những ưu điểm về công nghệ chống nhiễu DNR, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về nó.

Bạn là chủ công ty và các doanh nghiệp và bạn muốn sở hữu dòng camera họp trực tuyến có những tính năng nổi bật trên, than khảo các dòng sản phẩm camera của Maxhub nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *