Tại sao giáo dục kết hợp công nghệ lại là xu hướng giáo dục hiện tại

Số hóa trong giáo dục không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành một điều tất yếu.

Từ trước khi đại dịch diễn ra, việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số đã là một xu hướng trong các trường học và trong các tổ chức, hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, nó mới chỉ được áp dụng ở một số khu vực, hầu hết ở các khu đô thị, thành phố phát triển. Sự phát triển của công nghệ trong giáo dục chậm hơn đáng kể nếu so sánh với thời điểm hiện tại.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, sự chuyển đổi công nghệ kỹ thuật số đã gia tăng với tốc độ nhanh chóng mặt. Chính quyền các nước ngày càng đầu tư nhiều hơn công nghệ kỹ thuật số vào các trường học, các cơ sở giáo dục. Với những buổi học kết hợp giờ đây đã trở thành hiện thực mới, học sinh phải sẵn sàng để có thể học từ bất cứ đâu và vào bất kỳ lúc nào. Điều đó có nghĩa rằng số hóa trong giáo dục đã trở thành một sự bắt buộc chứ không còn là một lựa chọn thông thường nữa.

Xu hướng học mới

Thời kỳ dịch bệnh đã làm phát sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng nặng nề đến ngành giáo dục. Nó đã làm gián đoạn việc học tập của học sinh trong một khoảng thời gian. Vì vậy, các phương pháp học mới như học từ xa đã trở thành phương pháp học duy nhất ở thời điểm đầu của đại dịch. Còn ở thời điểm hiện tại, dù việc quay trở lại trường học đang được triển khai, việc học trực tiếp hoàn toàn vẫn chưa thể được thực hiện như trước đây. Vậy nên, học kết hợp trực tiếp và trực tuyến ở thời điểm này đang là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề mà các trường học gặp phải.

Học kết hợp là sự kết hợp giữa lớp học trực tiếp và học trực tuyến trong cùng một lúc.

Đại dịch chưa kết thúc, các ca nhiễm vẫn nổ ra hàng ngày. Điều đó khiến cho các trường học tuy đã mở cửa nhưng chưa bao giờ đảm bảo đủ sĩ số. Vậy làm cách nào để học sinh ở trên lớp và học sinh học từ xa vẫn có thể học với nhau cùng lúc? Học kết hợp chính là câu trả lời hữu hiệu nhất cho câu hỏi này. Ngoài các phần mềm video call, các thiết bị công nghệ hiện đại như màn hình tương tácthiết bị hội nghị cũng là những sản phẩm hỗ trợ đắc lực các buổi học kết hợp, đem lại kết quả rất khả quan.

Đây là giải pháp số một trong nỗ lực đảm bảo sự thông suốt trong quá trình học của học sinh, sinh viên. Giáo viên và học sinh cũng sẽ phải thích nghi với phương pháp này. Ngoài ra, họ cũng sẽ làm quen với các thiết bị hội nghị truyền hình và màn hình tương tác. Những thiết bị kỹ thuật số này giúp cho buổi học kết hợp được diễn ra suôn sẻ, xóa nhòa khoảng cách giữa học trực tiếp và học từ xa.

Đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của giáo viên và học sinh

Vì sự nguy hiểm của dịch bệnh, đảm bảo sự an toàn cho giáo viên và học sinh cũng là 1 yếu tố cần đáng quan tâm hàng đầu. Các thiết bị dạy học do đó cũng cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại mới, kết nối từ xa, đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt.

Với kết nối không dây, màn hình tương tác và các thiết bị hội nghị giúp các buổi học kết hợp giảm thiểu các tiếp xúc trực tiếp không cần thiết. Mang lại môi trường an toàn, linh hoạt cho giáo viên và học sinh

Một vài ưu điểm khác của phương pháp học kết hợp

– Giúp làm quen với ứng dụng công nghệ kỹ thuật số

Bằng việc tích hợp các thiết bị công nghệ, các học sinh sẽ được trang bị kỹ năng làm việc cho tương lai. Việc học kết hợp cũng tương tự như làm việc kết hợp, được làm quen từ sớm với công nghệ sẽ giúp các học sinh, sinh viên sau này không bỡ ngỡ khi bắt đầu đi làm.

– Giữ sự liên lạc giữa học sinh trên lớp và học sinh học từ xa

Học sinh học từ xa có thể tham gia buổi học đồng thời với học sinh trên lớp mà vẫn có tương tác, kết nối với giáo viên mà không gặp ảnh hưởng gì. Cùng với đó, việc trao đổi thông tin, tài liệu cũng sẽ rất dễ dàng và đơn giản.

– Phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi quá trình học của học sinh

Các sản phẩm công nghệ hiện đại có chức năng thu lại nội dung buổi học sẽ giúp ích rất nhiều cho việc theo dõi quá trình học tập của con mình. Ngoài ra, học sinh và giáo viên cũng có thể xem lại buổi học lúc cần.

Các thiết bị công nghệ mang lại những gì cho giáo dục hiện đại

Màn hình tương tác: thiết bị này mang đến khả năng thoải mái viết, vẽ và sáng tạo cho người sử dụng. Với chiếc bút chuyên dụng, bạn có thể tự do thể hiện khả năng viết, vẽ của mình với độ trễ thấp mang lại cảm giác như dùng trên giấy. Thêm vào nữa là khả năng tẩy xóa đơn giản chỉ bằng tay, vô cùng tiện lợi. Đây cũng là sản phẩm có thể thay thế cho chiếc bảng trắng bình thường. Ngoài ra là khả năng chỉnh sửa hình ảnh hiển thị trên màn hình cũng giúp tăng sự linh hoạt cho buổi học. Tóm lại, màn hình tương tác là sản phẩm giúp các buổi học sống động, thu hút hơn.

Thiết bị hội nghị truyền hình: Các thiết bị camera giúp ghi hình, truyền hình ảnh cũng như âm thanh của buổi học với chất lượng tốt nhất. Tạo cảm giác cho các học sinh học từ xa như đang ngồi trên lớp học trực tiếp. Khả năng thu phóng camera cũng giúp nâng cao sự tập trung vào những người đang phát biểu. Các thiết bị hỗ trợ như Loa, camera giúp thầy cô lưu giữ, truyền tải âm thanh buổi học tốt hơn, hỗ trợ quá trình học tập của học sinh 1 cách tốt nhất.

Các buổi học kết hợp với những thiết bị công nghệ đang dần là xu hướng lựa chọn của nhiều lớp học, trường học bởi các tính năng nó mang lại hỗ trợ phần lớn trải nghiệm, kết quả học tập của học sinh. Với các ưu điểm như trên, chúng ta có thể lý giải tại sao giáo dục kết hợp lại là xu hướng của hiện tại và thậm chí là cả trong tương lai.