Zoom kỹ thuật số và Zoom quang học là gì? Phân biệt

Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số là hai yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng camera. Hiểu được hai yếu tố này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn camera ưng ý nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới để biết Zoom quang học là gì cũng như Zoom kỹ thuật số là gì nhé.

Zoom là gì?

Zoom Là Gì

Zoom là việc phóng đại hoặc thu nhỏ một đối tượng trong khung ảnh. Việc làm này thay đổi kích thước một vật thể trước ống kính, giúp bạn có thể nhìn rõ hơn hoặc nhìn toàn cảnh đối tượng hay những chủ thể xung quanh đối tượng.

Zoom quang học (Optical Zoom) là gì?

Zoom quang học được cấu thành bởi nhiều lớp thấu kính khác nhau khi ta điều chỉnh phóng to hoặc thu nhỏ sẽ có sự thay đổi cơ học của ống kính, tiêu cự của camera, giúp camera nhìn xa hơn bình thường nhưng hình ảnh vẫn rõ nét.

Zoom quang học thay đổi hình ảnh dựa trên phần cứng của camera, cho hình ảnh phóng to nhưng độ nét vẫn rất chân thực. Zoom quang học trên các thiết bị sẽ cung cấp kết quả giống nhau, nhưng tuỳ thuộc vào chất lượng mặt kính của camera mà có thể làm ảnh hưởng đến kết quả đó.

Zoom Quang Học (optical Zoom) Là Gì

Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom) là gì?

Zoom kỹ thuật số (hay còn gọi là zoom số)  thu phóng các vật thể nhưng không cần đến các yếu tố cơ học hoặc ống kính quá nhiều. Về cơ bản, nó sẽ cắt các khu vực xung quanh cảnh vật để làm cho có vẻ như bạn đang tiến gần tới đối tượng hơn. Phần còn lại của hình ảnh được phóng to bằng thuật toán, do đó có tên là kỹ thuật số.

Zoom số hiện đang phát triển khá mạnh mẽ, nhờ tính tiện dụng, giá thành rẻ và công nghệ phát triển mạnh. Chất lượng zoom kỹ thuật số cũng đang được nâng lên đáng kể so với trước đây trong việc tích hợp trí tuệ thông minh AI, khi phóng to hoặc thu nhỏ AI sẽ tự điều chỉnh hình ảnh cho rõ nét.

Zoom Kỹ Thuật Số (digital Zoom) Là Gì

Phân biệt Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số

Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số có thể phân biệt dựa vào hai tiêu chí chủ chốt: chất lượng hình ảnh và khả năng phóng đại ảnh.

Dựa trên chất lượng hình ảnh

Zoom quang học sẽ cho ra hình ảnh với chất lượng tốt hơn, hạn chế tối đa hiện tượng vỡ ảnh, nhòe ảnh. Zoom kỹ thuật số dễ xảy ra hiện tượng vỡ ảnh hơn, do mật độ điểm ảnh ít hơn.

Dựa trên khả năng phóng đại ảnh

Zoom kỹ thuật số có khả năng phóng đại ảnh tốt hơn, nhờ việc phóng to ảnh dựa trên thuật toán và AI. Camera Zoom kỹ thuật số sẽ to hơn so với Zoom quang học nhưng chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi so với nguyên bản.

Tiêu chí Zoom quang học Zoom kỹ thuật số
Cách hoạt động Dịch chuyển hình ảnh bên trong ống kính quang học Thuật toán, AI
Chất lượng Sắc nét, không bị vỡ hoặc nhòe ảnh khi phóng to, thu nhỏ Giảm so với ảnh nguyên bản, có hiện tượng vỡ ảnh hoặc nhòe ảnh
Khả năng Độ phóng đại nhỏ hơn Độ phóng đại to hơn
Thời gian phóng đại Chậm hơn Nhanh hơn
Thời gian lấy nét Lâu Nhanh
Giá cả Cao hơn Rẻ hơn

Mỗi loại zoom sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Zoom kỹ thuật số có giá thành rẻ, phổ biến, kích thước zoom lớn và dễ dàng nâng cấp, cập nhật thông qua phần mềm. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh giảm rõ rệt khi zoom tối đa.

Trong khi đó, zoom quang học có kích thước nhỏ hơn so với zoom số học và chất lượng hình ảnh giữ nguyên sau khi zoom. Điểm trừ của nó là khó nâng cấp và cập nhật do có cấu tạo vật lý và có giá thành cao.

Maxhub Uc S10 Mặt Nghiêng

Maxhub UC S10 – Một thiết bị họp trực tuyến tích All in One hợp cả Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số

Trên đây là một số chia sẻ của Tân Phát về Zoom kỹ thuật số và Zoom quang học là gì?. Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *