Codec là gì?

Bạn có từng nghe hoặc biết qua thuật ngữ codec chưa? Bạn có biết codec là gì? Codec sẽ có những loại nào và có quan trọng không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Codec là gì?

Codec được ghép thành bởi hai từ code và decode (compressor/decompressor hay coder/decoder). Codec là một phần mềm máy tính dùng bộ nén để giảm kích thước của một tập tin lớn hoặc chuyển đổi giữa âm thanh analog và kỹ thuật số. Bạn sẽ thường thấy từ này đi kèm với audio và video, đó là audio codec và video codec.

Nó là một công cụ mã hóa xử lý video và lưu trữ nó trong một luồng byte. Codec sử dụng các thuật toán để thu nhỏ kích thước file âm thanh hoặc video một cách hiệu quả, sau đó giải nén để phát, chỉnh sửa hoặc khi cần thiết. Có hàng tá codec khác nhau và mỗi codec sử dụng một công nghệ khác nhau để mã hóa và nén file video.

Nguyên Lý Hoạt động Của Codec

Biết khi nào nên và không nên sử dụng codec là điều quan trọng trong suốt quá trình xử lý hậu kỳ, nén và phân phối nội dung. Nhưng về cơ bản, bạn phải duy trì sự cân bằng giữa chất lượng hình ảnh, kích thước file, mức sử dụng bộ xử lý và độ phổ biến. Tùy thuộc vào codec, quá trình mã hóa này xảy ra theo một trong hai cách: nén có hoặc không có tổn hao.

Tại sao codec quan trọng?

Không có codec sẽ không giải mã được các đuôi file thuộc về codec đó, hoặc không đúng bộ codec thì quá trình giải mã 1 tệp sẽ chậm hơn. Ví dụ: Mở một file xem phim có thể phải chờ tải rất chậm do máy tính không có bộ codec để giải mã bộ phim đó.

Ngoài ra, codec còn tồn tại trên mô hình phương tiện truyền trực tuyến trên Internet, không có codec thì sẽ không thể xem phương tiện truyền trực tuyến trên Internet như phim, ảnh, nhạc,… Do không có bộ giải mã các tệp trên Internet. Từ quay phim cho đến chỉnh sửa để mã hóa các tệp phương tiện truyền trực tuyến, codec có liên quan đến mọi bước trong quá trình thực hiện.

Cần bao nhiêu codec?

Trên Internet hiện tại có hàng trăm codec và bạn thường sẽ phải sử dụng kết hợp để phát tập tin. Có các codec để nén audio, video, tập tin đa phương tiện stream qua mạng, bài diễn thuyết, cuộc họp qua video, phát MP3, chụp ảnh màn hình.

Nhiều người khi chia sẻ tập tin trên mạng còn sử dụng các codec lạ để nén tập tin. Điều đó khiến người dùng khi tải sẽ không biết được họ phải dùng codec nào. Thông thường, bạn sẽ cần khoảng 10 tới 12 codec để phát các loại nhạc, phim.

Các loại codec phổ biến

Ngoài các codec phổ biến như MP3, WMA, RealVideo, RealAudio, DivX, và XviD, còn có nhiều codec khác.

AVI là phần đuôi mở rộng khá phổ biến mà bạn sẽ nhìn thấy trên các file video, xong AVI không phải là một codec mà là một định dạng container mà nhiều codec khác có thể sử dụng. Hàng trăm codec tương thích với nội dung AVI nên sẽ khó để nhận biết được cần codec nào để phát file video của bạn.

Nhận biết codec cần thiết để tải xuống và cài đặt

Vì có rất nhiều lựa chọn codec nên một gói codec là lựa chọn tiện lợi hơn cả. Gói codec chứa nhiều codec trong một tập tin. Vẫn có tranh cãi rằng có cần nhiều tập tin codec vậy không nhưng rõ ràng việc này sẽ dễ dàng hơn khi người dùng cần tải và phát file.

Dưới đây là một số gói codec bạn nên dùng.

  • CCCP (Combined Community Codec Pack) là một trong những gói codec đa dạng nhất. CCCP được những ai hay chia sẻ, xem phim trực tuyến sử dụng. Codec trong gói này có thể giúp xem được 99% các định dạng video. Hãy cân nhắc dùng CCCP nếu máy tính của bạn cần cập nhật codec.
  • X Codec Pack là gói codec tất cả trong một, không có quảng cáo hay phần mềm theo dõi và cũng khá gọn nhẹ nên tải cũng không lâu. X Codec Pack là một trong các gói codec đầy đủ nhất, chứa mọi codec bạn cần để phát các định dạng audio và video phổ biến.
  • K-Lite Codec Pack giúp phát tất cả các định dạng phim ảnh phổ biến. K-Lite gồm 4 phiên bản là Basic, Standard, Full và Mega. Nếu chỉ cần phát video DivX và XviD thì chỉ cần Basic là được. Gói Standard là phổ biến hơn cả, có mọi thứ mà người dùng phổ thông cần để phát các định dạng phổ biến. Gói Full cho người dùng yêu cầu cao hơn, không chỉ nhiều codec hơn mà thậm chí còn hỗ trợ encode.
  • K-Lite Mega Codec Pack là một gói tổng hợp, chứa mọi thứ bạn cần. Mega thậm chí còn có cả Media Player Classic.

Trên đây là một số chia sẻ của Tân Phát về Codec là gì?. Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *