Frame rate – Tốc độ khung hình là gì?

Frame Rate Tốc độ Khung Hình Là Gì

Frame rate là gì?

Frame rate được hiểu ngắn gọn là tốc độ khung hình. Đó là tần số xuất hiện các khung hình riêng lẻ mà máy ảnh của bạn chụp trong một giây.

Tưởng tượng bạn vẽ hình chú chó ra tờ note, giờ hãy vẽ thật nhiều tờ note khác miêu tả sự di chuyển rất nhỏ sang bên trái, để khi bạn gộp lại và lật nhanh sẽ nhìn thấy chú chó đang chạy trước mắt mình, những tờ note riêng biệt đó được gọi là khung hình.

Đơn vị đếm các frame trong video là FPS ( viết tắt của từ Frames – per – second hay còn gọi là chỉ số khung hình trên giây ). Ví dụ video của bạn hiển thị 24 khung hình mỗi giây, vậy video của bạn là 24 fps.

Hình ảnh Minh Họa Cho Frame Rate Là Gì

Các chuẩn FPS đang được sử dụng phổ biến nhất

Các Chuẩn Fps đang được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

16 FPS

  • Người xem sẽ gần như không thể thấy hiệu ứng chuyển động.
  • Hiếm khi sử dụng trong sản xuất phim và video hiện nay.

24 FPS

  • Frame rate tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay.
  • Mang lại giao diện điện ảnh, hiệu ứng giống với mắt người nhìn nhất cho video.

30 FPS

  • Gíup tăng chất lượng của các video cần sự chính xác trong điều kiện di chuyển nhanh và trực tiếp.
  • Giúp ghi lại các chuyển động chạy hoặc nhảy trông thật và rõ nét hơn.

60 FPS

  • Mang lại những cảnh quay chuyển động chân thực và chi tiết.
  • Thông thường nhuẽng video sẽ được chỉnh sửa sang tốc độ này sau khi quay để mang lại hiệu ứng di chuyển chậm ( Slow – motion )
  • Để tạo ra chuyển động chậm mượt mà và chân thực hơn, cameraman sẽ quay video ở tốc độ 60 FPS, sau đó sẽ giảm thành 24 FPS hoặc 30 FPS ở khâu hậu kì.

120 FPS

  • Mang lại tốc độ khung hình cao cho các hiệu ứng đặc biệt, làm chậm hoặc siêu chậm các di chuyển nhanh, tăng cảm xúc, sự thích thú cho người xem.

Uc P20

Maxhub UC P20Thiết bị camera ptz dành cho hội nghị truyền hình
có thông số frame rate 50Hz: 1fps ~ 50fps. 60Hz: 1fps ~ 60 fps

Frame rate có ý nghĩa như thế nào?

Tốc độ khung hình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh và trải nghiệm thực tế của người xem. Sử dụng tốc độ khung hình khác nhau sẽ mang đến những trải nghiệm xem khác nhau và thông thường người ta thường chọn high frame rate.

Vậy high frame rate là gì? Đó chính là tốc độ khung hình cao và đánh giá một cách khách quan khung hình cao hơn sẽ mang lại cho người xem trải nghiệm hoàn hảo hơn khi xem một video, một sự kiện hay tham gia một trò chơi. Điều đó sẽ hấp dẫn được người xem hơn và cũng mang lại cảm xúc chân thực hơn trong quá trình theo dõi.

Lấy một ví dụ đơn giản khi 2 người cùng tham gia một trò chơi game. Trong đó người thứ nhất chơi với tốc độ khung hình 30FPS và người thứ 2 chơi với tốc độ khung hình 60FPS các bạn sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt.

Người thứ nhất sẽ thấy khung hình xuất hiện chậm hơn so với người thứ 2. Vì vậy người thứ 2 chơi với tốc độ khung hình 60FPS sẽ có thể phản ứng nhanh hơn so với người thứ nhất. Điều đó sẽ dẫn đến kết quả người thứ 2 luôn có thể đi trước để giành phần thắng.

Ngoài ra sử dụng tốc độ khung hình cao hơn sẽ mang đến hiệu ứng hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn hấp dẫn người xem hơn so với tốc độ khung hình thấp. Người xem có thể theo dõi và quan sát các chuyển động được chi tiết và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *