Diện tích phòng họp đạt tiêu chuẩn là như thế nào?

Tại sao cần thiết kế phòng họp diện tích chuẩn

Phòng họp là không gian diễn ra các cuộc họp, buổi thảo luận, hội nghị, hội thảo, tạo đàm của doanh nghiệp. Đây cũng là địa điểm để tổ chức các buổi tiếp đón và ký kết hợp đồng với khách hàng, đối tác. Là nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. Thậm chí còn tổ chức một số hoạt động có tính bảo mật cao.

Với tính chất là một khu vực đặc thù, phòng họp thường yêu cầu có thiết kế và bố trí tách biệt, tính riêng tư cao. Nhưng vì là nơi diễn ra nhiều hoạt động, với nhiều yếu tố ảnh hưởng nên thiết kế của phòng họp phải đạt được nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Trong đó, yêu cầu về diện tích tiêu chuẩn cho phòng họp đóng vai trò khá lớn. Doanh nghiệp cần phải xác định khoảng diện tích phòng họp, làm sao để có đủ sức chứa cho nhiều hoạt động. Đồng thời diện tích lại không được quá lớn, lẫn quá nhỏ để tránh gây mất cân đối với mặt bằng diện tích văn phòng chung.

Cách xác định tiêu chuẩn diện tích phòng họp hợp lý theo số người

Số lượng người sẽ sử dụng phòng họp bao nhiêu là yếu tố mà các doanh nghiệp và nhà thiết kế cần chú ý hàng đầu. Để xác định, doanh nghiệp cần dựa trên quy mô nhân sự cũng như tính chất các hoạt động mà doanh nghiệp hay tổ chức.

Ví dụ như nếu doanh nghiệp của bạn chỉ dùng phòng họp cho các hoạt động 50 người thì diện tích sẽ nhỏ hơn so với phòng họp cần sử dụng để làm nơi tổ chức hội thảo 100 người. Xác định đúng và đủ các yếu tố sẽ giúp thiết kế phòng họp hợp lý, không thừa, không thiếu. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, công sức.

Dưới đây là một bảng chia diện tích phòng họp phù hợp với số lượng người dùng mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

Số lượng người Diện tích phòng họp (m2)
4 7,5 – 8
8 15
12 20
20 40
100 80 – 100

Theo các thiết kế chuyên nghiệp, diện tích tối thiểu cho mỗi người trong phòng họp nên là 1,8m2/người. Đây là diện tích tiêu chuẩn trong trường hợp phòng họp sử dụng bàn. Nếu phòng họp không có bàn, chỉ có ghế, diện tích tối thiểu là 0,8m2/người.

Tiêu chuẩn diện tích của phòng họp nhỏ

Căn cứ bảng trên, những phòng họp nhỏ dành khoảng 20 người dùng trở xuống nên có diện tích khoảng 40m2. Diện tích tối thiểu phòng họp nên có là khoảng 20m2.

Với những phòng họp nhỏ như vậy, doanh nghiệp hạn chế bố trí bàn ghế để tránh chiếm diện tích. Ngoài ra, tránh sử dụng vách ngăn kín, thay vào đấy, hãy sử dụng cửa kính cách âm tốt. Như vậy có thể giúp không gian như rộng ra mà vẫn đảm bảo sự riêng tư.

Tiêu chuẩn diện tích phòng họp vừa

Các phòng họp dành cho khoảng 20 – 50 người nên có diện tích tiêu chuẩn tối thiểu là 40m2. Trong phòng họp cỡ vừa, bạn bố trí các dãy bàn dài một cách khoa học để tối ưu diện tích, tăng thêm chỗ ngồi.

Diện tích tối thiểu cho các phòng họp lớn, hội trường

Để thuận tiện cho quá trình làm việc, trao đổi và tiếp nhận thông tin, không gian phòng họp lớn nên có sức chứa không vượt quá 200 chỗ ngồi. Diện tích tối thiểu là 0,8m2/người.

Một số tiêu chuẩn khác giúp thiết kế phòng họp cân đối

Ngoài vấn đề quan tâm diện tích, để thiết kế phòng họp đẹp và cân đối với mặt bằng văn phòng thì doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

Tiêu chuẩn chiều cao trần phòng họp

Trần phòng họp đủ cao sẽ giúp tạo hiệu ứng căn phòng nhìn rộng và thoải mái hơn. Chiều cao trần tối thiểu phòng họp nên là 3m. Nếu phòng rộng hơn thì có thể tăng chiều cao lên. Tuy nhiên, tránh để chiều cao vượt mức, gây ảnh hưởng không tốt.

Tiêu chuẩn cửa ra vào phòng họp

Trừ phòng có diện tích nhỏ hơn 20m2, các phòng họp nên có ít nhất 2 cửa ra vào. Như vậy giúp phòng thoáng hơn, việc lưu thông dễ dàng hơn.

Thử sử dụng phòng họp mở

Trong một vài trường hợp, doanh nghiệp có thể thử nghiệm mô hình phòng họp mở. Đây là những phòng họp không có vách ngăn và có thể dùng chung không gian với nơi làm việc. Ngoài ra, phòng họp di động cũng là một ý kiến được nhiều người dự định sử dụng.

Những doanh nghiệp phù hợp mô hình này thường ít người. Hoặc các hoạt động khi dùng phòng họp không đòi hỏi tính bảo mật cao.

Trên đây là một số chia sẻ của Tanphatvn.com về Diện tích phòng họp đạt tiêu chuẩn, hy vọng nó giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến các thiết bị họp trực tuyến, tham khảo ngay các sản phẩm Maxhub tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *