HDR hay High Dynamic Range là gì?

HDR là gì?

HDR – High Dynamic Range (Dải tương phản động rộng) là kỹ thuật thể hiện nội dung chi tiết qua hình ảnh, cảnh rất sáng hay cảnh rất tối. HDR cung cấp cho bạn những hình ảnh tự nhiên và thực tế hơn ngay cả trong màn hình với phạm vi tương đối rộng.

Khi sử dụng camera để chụp ảnh hoặc quay video với chế độ HDR, môi trường tối sẽ trở nên sâu hơn và vùng cần sáng sẽ trở nên nổi bật, sáng hơn từ đó tổng thể của bức ảnh sẽ trở nên sinh động hơn. HDR phù hợp nhất khi chụp ảnh hoặc quay video với chủ thể bị ngược sáng.

Cơ chế hoạt động của HDR

Hình ảnh HDR thường được tạo ra bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp với các giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó phần mềm sẽ kết hợp chúng thành một ảnh duy nhất có thể giữ vững chi tiết từ những vùng tối và sáng nhất để tạo ra bức ảnh đẹp.

Trước kia, người dùng phải chụp liên tiếp 3 tấm ảnh có thời gian phơi sáng khác nhau, sau đó chép vào máy tính dùng photoshop (hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh) rồi sử dụng chức năng HDR để kết hợp ảnh lại với nhau. Ảnh cuối cùng được tạo ra có các chi tiết độ sáng tối thể hiện rõ trên khung hình.

Hiện nay, nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên các thiết bị để thực hiện tất cả các công việc trên một cách tự động.

Maxhub UC M40 – Camera 360 tích hợp công nghệ HDR

Maxhub Uc M40

Các định dạng của HDR

Các định dạng của HDR có 3 dạng chính bao gồm HDR 10, HDR+ và Dolby Vision.

HDR 10 HDR10+ Dolby Vision
Độ sâu bit (Bit depth) 10 bit 10 bit 12 bit
Chất lượng ánh sáng HDR (Tone mapping)
Siêu dữ liệu (Metadata) Dữ liệu tĩnh Dữ liệu động Dữ liệu động

Độ sâu bit của màn hình HDR khoảng 10 bit hoặc 12 bit giúp hiển thị khoảng 1,07 hoặc 68,7 tỷ dải màu. Trong đó, HDR 10 và HDR10+ có màu 10 bit, trong khi Dolby Vision hỗ trợ độ sâu bit là 12. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, chỉ có màn hình 10 bit trên thị trường (HDR và ​​HDR+).

Chất lượng ánh sáng hay còn gọi là Tone mapping thể hiện giá trị độ sáng cao hơn nhiều so với những gì màn hình HDR thể hiện. Chất lượng hình ảnh tốt của một chiếc tivi HDR cần mức độ sáng cao hơn màn hình SDR (Standard Dynamic Range) thông thường.

Siêu dữ liệu: Để màn hình HDR có thể hiển thị nội dung HDR, bất kể đó là phim hay game, nội dung đó phải được tạo bằng HDR. Nội dung được tạo bằng HDR lưu trữ thông tin, gọi là siêu dữ liệu, về cách nó được hiển thị. Trong đó:

  • HDR10 sử dụng siêu dữ liệu tĩnh, có nghĩa là các cài đặt được áp dụng cho cách hiển thị nội dung giống nhau từ đầu đến cuối.
  • HDR10+ và Dolby Vision sử dụng siêu dữ liệu động, có nghĩa là hình ảnh được hiển thị có thể được điều chỉnh nhanh chóng.

Trên đây là một số chia sẻ của Tân Phát về HDR là gì?. Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *