Độ rọi là gì? Lux là gì?

Lux là gì? Độ rọi là gì? Đây là những thuật ngữ rất quen thuộc khi nhắc đến mức độ chiếu sáng. Cùng làm rõ hơn về thuật ngữ trên sau đây.

Độ rọi là gì? Lux là gì?

Độ rọi chính là đơn vị tượng trưng cho độ sáng tại một điểm nào đó. Hay nói cách khác độ rọi chính là quang thông trên diện tích, không gian mà con người cảm nhận được ánh sáng mạnh hay yếu.

  • Đơn vị đo của độ rọi là: Lux.
  • Kí hiệu độ rọi: E.

Độ rọi phù hợp sẽ giúp không gian được chiếu sáng tốt.

Theo cách khác:

Lux là đơn vị đo độ rọi trong SI. Nó được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được. Đây là một đơn vị dẫn xuất trong SI, nghĩa là nó được định nghĩa từ các đơn vị “cơ bản” hơn. Cụ thể, đo độ rọi bằng quang thông trên diện tích: 1 lx = 1 lm/m²

Ứng dụng của Lux là gì?

Đơn vị đo của độ rọi này được sử dụng để xác xác định cường độ ánh sáng lux mạnh hay yếu. Trong các môi trường cần ánh sáng phù hợp như trường học, bệnh viện, văn phòng nên đạt cường độ ánh sáng chuẩn. Xác định dễ dàng đơn vị Lux trên từng mét vuông của không gian giúp người thi công chọn được thiết bị phù hợp.

Trong một số thiết bị họp trực tuyến như webcam, một số nhà sản xuất đã cài đặt tăng Lux lên cao để hình ảnh thu được có chất lượng tốt hơn, sáng hơn. Ví dụ: Maxhub UC W11

Maxhub Uc W11

Độ rọi tiêu chuẩn của ánh sáng trong nhà:

STT Không gian chức năng Yêu cầu
Độ rọi
(LUX)
Độ đồng đều Chỉ số hoàn màu Mật độ công suất
(W/m²)
Giới hạn hệ số
chói lóa
1 Phòng khách ≥300 0.7 ≥80 ≤13 19
2 Phòng ngủ ≥100 ≥80 ≤8
3 Phòng bếp, phòng ăn ≥500 ≥80 ≤13 22
4 Hành lang, cầu thang, ban công ≥100 0.5 ≤7
5 Tầng hầm (khu vực đỗ xe) ≥75

Trên đây là một số chia sẻ của Tân Phát về Độ rọi là gì? Lux là gì? Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *