Windows Ink là gì?

Windows Ink là gì?

Windows Ink hay Microsoft Ink hoặc Pen & Windows Ink là một tính năng đặc biệt cho phép bạn sử dụng bút kỹ thuật số (hoặc ngón tay của bạn) để viết và vẽ trên màn hình máy tính của bạn. Chỉnh sửa văn bản, viết ghi chú, đánh dấu trên ảnh chụp màn hình, cắt, chia sẻ,… cùng rất nhiều thao tác khác mà bạn có thể làm với Windows Ink.

Cách cài đặt Windows Ink

Để bật Ink Workspace, các bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng Ink Workspace hình chiếc bút bi ở góc dưới màn hình.

Trường hợp nếu không thấy có biểu tượng này trên thanh Taskbar, có thể đã ẩn tính năng này đi. Để kích hoạt và bật Ink Workspace trong Windows 10 bạn hãy nhấn chuột phải lên thanh Taskbar và chọn Show Windows Ink Workspace button. (Hiển thị nút không gian làm việc Windows Ink).

Một cách khác đó là nếu sử dụng Windows 10 trên một số mẫu máy tính như Surface Pro, các bạn có thể sử dụng phím tắt trên bút đi kèm để nhanh chóng kích hoạt Windows Ink Workspace.

Một số ứng dụng hỗ trợ Windows Ink

Windows Ink Workspace luôn mặc định hỗ trợ 3 ứng dụng gồm Sticky Notes, Sketchpad và Screen Sketch. Một số ứng dụng khác sẽ được hệ điều hành gợi ý, hoặc bạn có thể cài đặt thêm trong cửa hàng.

– Sticky Note

Sticky Notes là một ứng dụng ghi chú nhỏ, hữu ích và đã được trang bị trên Windows từ rất lâu rồi. Giờ đây với bản cập nhật Anniversary, Sticky Notes sẽ được Microsoft làm mới toàn diện.

Bạn vẫn có thể tạo các tờ ghi chú dán trên desktop, tùy chỉnh màu sắc như mọi khi nhưng Sticky Notes sẽ hoạt động phối hợp với Cortana để tạo lịch nhắc (reminder) và đồng bộ giữa nhiều thiết bị.

Ngoài ra, Sticky Notes không còn là một tờ giấy ghi chú đơn giản nữa mà nó có tính tương tác cao hơn. Chẳng hạn như khi ghi lại một số điện thoại trên Sticky Notes thì bạn có thể nhấn vào gọi ngay, liệt kê một vài thứ trên Sticky Notes thì nó sẽ được lưu lại dưới dạng checklist, ghi lại số chuyến bay thì Bing sẽ cung cấp tình trạng chuyến bay …

Microsoft cho biết phiên bản hoàn thiện của Sticky Notes sẽ giúp người dùng nhận ra sức mạnh của bút cảm ứng và biến hành động ghi chút bằng chữ viết tay thành một công cụ kỹ thuật số thông minh cực kỳ lợi hại.

– Sketchpad

Sketchpad là một ứng dụng vẽ phác thảo được Microsoft phát triển theo ý tưởng giấy trắng và bút chì nhằm tạo ra trải nghiệm vẽ vời tự nhiên, mượt mà tương tự như dùng 2 công cụ thủ công này.

Bạn có thể tì tay lên màn hình khi viết vẽ và sử dụng bút cảm ứng tự nhiên như bút thật. Ngoài ra, Microsoft cũng thiết kế một cây thước ảo để bạn kẻ đường thẳng cũng như tăng độ chính xác khi vẽ, tô màu.

Nếu từng dùng qua ứng dụng Fresh Paint thì Sketchpad cũng tương tự, sau khi vẽ xong thì có thể chia sẻ qua các dịch vụ tích hợp như email, mạng xã hội.

Screen Sketch

Screen Sketch cho phép bạn đánh dấu, tạo ghi chú trên một tấm ảnh chụp màn hình.Việc thao tác vẽ, viết trên bức ảnh màn hình này hoàn toàn tương tự như các ứng dụng vẽ thông thường, giúp bạn trình bày ý tưởng, chia sẻ thông tin đến bạn bè hiệu quả, nhanh chóng hơn.

– Paint 3D, Affinity Desgner, Affinity Photo, Penbook, Bamboo Paper, FluidMath, Sketchable, Drawboard PDF, Index Cards, Zen: Coloring book for adults, Sensavis Visual Learning Tool, Autodesk SketchBook, Notebook Pro, v.v…

Trong những buổi họp trực tuyến hoặc trong phòng họp thông minh 4.0, tính năng này được sử dụng rất nhiều trên thiết bị màn hình tương tác.

Maxhub Education L Series – Màn hình tương tác thông minh dành cho giáo dục

Trên đây là một số chia sẻ của Tân Phát về Windows Ink là gì? Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *